Video cấp cứu ngừng tim ngừng thở – Cấp cứu ban đầu | Video cap cuu ngung tim ngung tho – Cap cuu ban dau - Diễn Đàn Sinh Viên Trường Đại Học Y Hải Phòng
CHVF

Trở lại   Diễn Đàn Sinh Viên Trường Đại Học Y Hải Phòng >
CHUYÊN NGÀNH Y KHOA
> Hồi sức-Cấp cứu-Chống độc

Nội Quy Chatbox
Dư âm buổi Offline 4r Nhân Dịp Sinh Nhật Lần Thứ 2 !!! Updated video clip

Mời đóng góp ý kiến xây dựng diễn đàn wWw.svyhp.net

Thời khóa biểu - Lịch họcTrả lời
 
Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
Cũ 17-04-2010, 10:16 PM   #1
Gửi gió cho mây ngàn bay...
Barbie doll
Cố Vấn Diễn Đàn
 
Avatar của Barbie doll
 
Tham gia ngày: Nov 2009
Bài gửi: 430
VND: 24,463
Thanks: 528
Thanked 1,049 Times in 288 Posts
S6 Video cấp cứu ngừng tim ngừng thở – Cấp cứu ban đầu

“Ngưng tim ngưng thở là tình trạng không còn tuần hoàn và hô hấp hiệu quả.

Vài phút sau khi ngừng tuần hoàn -hô hấp, tế bào não sẽ bị tổn thương không hồi phục. Vì vậy sau khi xác định chẩn đoán, phải tiến hành cấp cứu. Cấp cứu ngừng tim ngừng thở (Cardiopulmonary resuscitation – CPR) nhằm mục đích cung cấp cho bệnh nhân tuần hoàn nhân tạo, hô hấp nhân tạo và phục hồi tuần hoàn có hiệu quả.

Khi một bệnh nhân mất tri giác đột ngột, phải nghĩ ngay đến ngừng tim. Người đều tiên thấy sự việc phải gọi người đến giúp và tiến hành đánh giá bệnh nhân. Khi đã xác định ngừng tim, tiến hành cấp cứu theo ABC (kiểm soát đường thở, thông khí, tuần hoàn ABC = Airway – Breathing – Circulation).”

Xin giới thiệu đến các bạn bộ phim dưới đây sẽ giúp bạn biết cách thực hiện những cấp cứu ban đầu khi gặp người bị người tim ngừng thở hiệu quả nhất.

Chúc các bạn học tốt!!!

View more latest threads same category:
__________________
Khoảng lặng...
Barbie doll đang ẩn   Trả lời với trích dẫn
Chia sẻ bài viết với bạn bè qua: FaceBook
The Following 4 Users Say Thank You to Barbie doll For This Useful Post:
babybambi_88 (17-04-2010), daitrang (18-04-2010), diêm_la_vương (18-04-2010), tieu_yeu_tinh22 (19-04-2010)
Cũ 17-04-2010, 10:39 PM   #2
Gửi gió cho mây ngàn bay...
Barbie doll
Cố Vấn Diễn Đàn
 
Avatar của Barbie doll
 
Tham gia ngày: Nov 2009
Bài gửi: 430
VND: 24,463
Thanks: 528
Thanked 1,049 Times in 288 Posts
S6 Cấp cứu ngừng hô hấp - tuần hoàn

CẤP CỨU NGỪNG TUẦN HOÀN - HÔ HẤP
(ARRÊT CARDIORESPIRATOIRE)

A- Ngừng tuần hoàn-hô hấp là một trong những cấp cứu khẩn trương bậc nhất:

vì gây tử vong cao (khoảng 80-90%).

Nguyên nhân của ngừng tuần hoàn hô hấp cần được xác định bởi điện tâm đồ (ECG) để hướng dẫn phương hướng điều trị. Chẩn đoán nguyên nhân và các trị liệu hồi sức trong trường hợp ngừng tuần hoàn-hô hấp phải được thực hiện càng sớm càng tốt và cần sự can thiệp nhanh chóng của đội cấp cứu di động ngay tại chỗ.


B- Sự sống còn của bệnh nhân:

tùy thuộc vào "trình tự các động tác cấp cứu" và việc thực hiện chúng một cách nhanh chóng. Trình tự nầy bao gồm, theo thứ tự:

*Liên lạc khẩn cấp đội cấp cứu di động.

- Thực hiện các động tác hồi sức cấp cứu tuần hoàn hô hấp cơ bản do những người chứng kiến tai nạn đầu tiên (công chúng, người qua đường, người trong gia đình...) và có khả năng thực hiện.

- Nhanh chóng thực hiện Choáng điện ngoài lồng ngực .

- Trị liệu hồi sức chuyên môn.


Vì rung thất là nguyên nhân thường gặp nhất của ngừng tuần hoàn và đột tử, nên thực hiện Phá rung bằng choáng điện ngoài lồng ngực là động tác cấp cứu chủ yếu trước khi nhập viện.

C- Thuốc và dụng cụ cần thiết:

. Hồi sức hô hấp tuần hoàn cơ bản (phương pháp miệng qua miệng, hoặc miệng qua mũi ) kết hợp với xoa bóp tim ngoài lồng ngực không cần dụng cụ đặc biệt.

* Hồi sức chuyên môn: Các dụng cụ và thuốc cần thiết cho hồi sức tim-mạch: 1 máy phá rung chạy bằng bình điện (batterie), 1 électrocardioscope hoặc điện tâm đồ (ECG) và thuốc Adrénaline (ống chứa 1mg, tiêm tĩnh mạch), Xylocaine 1% (thuốc tiêm, mỗi lọ chứa 20ml), dụng cụ truyền dịch (perfusion). Các dụng cụ và thuốc cần thiết cho hồi sức hô-hấp: Các dụng cụ cần cho việc đặt nội quản và hô hấp (mặt nạ, Ambu, dưỡng khí ...).

D- Chẩn đoán: dựa vào lâm sàng, với các triệu chứng sau:

- Mạch cổ và mạch bẹn không bắt được. Sự hiện diện của triệu chứng này đủ để khởi đầu phương pháp miệng qua miệng, hoặc miệng qua mũi) kết hợp với xoa bóp tim ngoài lồng ngực ngay lập tức. Tuy nhiên, bắt mạch do người ngoài ngành y thì không chính xác vì cần hiểu biết chuyên môn. Do đó, nếu bệnh nhân không còn cử động, không còn thở là đủ đề xác định chẩn đoán và bắt đầu ngay việc hồi sức tuần hoàn-hô hấp căn bản bởi người chứng kiến đầu tiên (công chúng).- Triệu chứng hô hấp: ngừng thở, hoặc thở ngáp .


E- Trị liệu:

1- Giai đoạn đầu, tại nơi tai nạn: Thường được thực hiện bởi công chúng, là người chứng kiến tai nạn đầu tiên (nếu được thực hiện bởi một bác sĩ tình cờ có mặt tại chỗ là tốt nhất).

- Báo khẩn cấp cho Đội cấp cứu di động (ở Việt Nam, hãy gọi số điện thoại 115).

- Thực hiện hồi sức hô hấp tuần hoàn cơ bản: Tóm tắt tiến trình A-B-C như sau:

A: Airway: làm thông thoáng đường thở (lấy răng giả, vật lạ, thức ăn, lau lấy đàm nước trong miệng...)

B: Breathing: hỗ trợ Hô hấp với phương pháp pháp miệng qua miệng, hoặc miệng qua muĩ ) với mặt nạ nếu có.

C: Circulation: Xoa bóp tim ngoài ngực, 80 - 100 nhịp/ phút.

Nếu chỉ có một người làm thì phổi hợp nhịp nhàng giữa xoa bóp tim và hỗ trợ hô hấp, cứ 10 lần xoa bóp tim thì 2 lần thổi. Nếu có 2 người cấp cứu thì cứ 5 lần ép tim thì người thứ hai thổi ngạt 1 lần. Nếu có bóng Ambu thì người thứ 2 tiến hành bóp bóng hỗ trợ hô hấp.Không nên dùng cú đấm vào vùng xương ức nếu không có xác định ECG: vì nó có thể có tác dụng tốt trong trường hợp rung thất nhưng cũng có thể chuyển các loạn nhịp khác (nhịp chậm, nhịp nhanh, không có nhịp xoang ...) thành rung thất.

2- Khi Đội cấp cứu di động đến nơi tai nạn: Những động tác chuyên môn sau đây sẽ được thực hiện theo thứ tự sau:

 Hồi sức hô hấp: bắt đầu thổi vào phổi bệnh nhân vài luồng dưỡng khí nguyên chất qua mặt nạ và bóng phồng tự động (Ambu). Sau đó đặt ống nội khí quản và hô hấp bệnh nhân với dưỡng khí nguyên chất (FiO2 = 1) bằng ballon phồng tự động, hoặc hỗ trợ máy. Khối lượng khí mỗi lần thổi khoảng 400 -500 ml, nhịp thổi khoảng 15-20 lần/phút.

 Hồi sức tuần hoàn: thiết đặt bệnh nhân vào électrocardioscope hoặc điện tâm đồ (ECG) để phân tích nhịp tim, cần thiết để hướng dẫn điều trị. Tiếp đến là đặt dây truyền tĩnh mạch.

 Tùy theo loại rối loạn nhịp tim thấy được qua électrocardioscope (hoặc ECG) mà tiến hành các trị liệu theo biểu đồ sau :Theo biểu đồ cấp cứu ta thấy, tùy theo rối loạn nhịp tim ở électrocardioscope, hoặc điện tâm đồ (ECG), những đường lối chính trong cấp cứu ngừng tuần hoàn là:

a- Rung tâm thất (fibrillation ventriculation), nhịp nhanh thất (tachycardie ventriculaire):

-Choáng điện ngoài lồng ngực (choc électrique externe) là trị liệu đầu tiên, bắt đầu khoảng 200 joules. Nếu không hiệu quả, có thể lên từ từ cho đến 400 joules.

Làm 3 choáng liên tục. Trong khi đó, vẫn tiếp tục kiểm soát mạch cổ và mạch bẹn, ngoại trừ trường hợp xuất hiện trên nhịp xoang trên électroscope. Phá rung ít hiệu nghiệm nếu có nhiễm toan máu (acidose), thiếu oxy-máu (hypoxémie).

-Nếu nhịp xoang vẫn không xuất hiện: Adrénaline tiêm tĩnh mạch 1 mg, hoặc qua đường nội khí quản 3 mg, hoặc Xylocaine 1 mg/kg tiêm tĩnh mạch chậm (trong 2 phút). Có thể chích lại sau mỗi 3 – 5 phút. Tuy nhiên, liều tổng cộng của xylocaine không được quá 3 mg/kg.

b- Vô tâm thu (asystolie): không có hoạt động tim trên tâm điện đồ (ECG plat): Choáng điện ngoài lồng ngực vô ích vì không hiệu quả trong trường hợp nầy.

-Dùng adrénaline 3 mg chích tĩnh mạch mỗi 5 phút, hoặc xịt vào nội khí quản nếu chưa thực hiện được đường truyền tĩnh mạch.


Lưu ý: Adrénaline tiêm thẳng vào tim đã bị cấm dùng từ gần 10 năm nay ở Pháp, và Isuprel(isoprénaline) không được dùng vì tác dụng giãn mạch.

c- Có nhịp tim trên ECG, nhưng không có mạch (les rythmes sans pouls): bao gồm các nhịp chậm (bradycardies), hoặc nhịp bình thường nhưng không hiệu quả (dissociation électromécanique – phân ly điện cơ). Trị liệu bằng adrénaline ngoại trừ các trường hợp cần điều trị chuyên biệt như: mất máu (hypovolémie), cần truyền dịch (remplissage), tràn khí màng phổi (pneumothorax), tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tim (tamponde), cần giảm áp bằng kim (décompression à aiguille), nhồi máu cơ tim, thuyên tắc phổi (embolie pulmonaire) .

Dùng Bicarbonate: 1mEq/kg, tiêm tĩnh mạch sau 10 phút cấp cứu ngừng tuần hoàn. Có thể tiêm lại sau mỗi 10 phút sau, với liều lượng 0,5 mEq/Kg.F- Diễn biến bệnh trạng với trị liệu tại nơi xảy ra tai nạn:

2 trường hợp diễn biến bệnh trạng có thể xảy ra:

a- Hoạt động tuần hoàn, hô hấp được hồi phục: Điện tâm đồ bình phục, có mạch cổ, mạch bẹn, bệnh nhân tự thở, huyết áp tối đa > 9 mmHg. Các trị liệu cấp cứu thích nghi với triệu chứng lâm sàng cần phải được tiếp tục và chuyển gấp bệnh nhân về khu hồi sức cấp cứu.


b- Ngược lại, trong trường hợp không hồi phục được hoạt động tuần hoàn, hô hấp:

Sau khoảng 30 phút hồi sức cấp cứu khẩn trương, quyết định ngưng và chấm dứt trị liệu có thể đặt ra., nhất là khi những triệu chứng suy thoái bệnh trạng xuất hiện như: thân nhiệt hạ thấp (hypothermie), đồng tử giãn..

G- Tại bệnh viện: Bệnh nhân cần được chuyển gấp về đơn vị hồi sức. Trị liệu bao gồm:

a- Biện pháp tổng quát: thành lập đường truyền tĩnh mạch có hiệu quả cao (bon calibre), truyền dịch thích hợp. Theo dõi tiến triển tim, mạch và huyết áp bằng monitorage. Máy phá rung để sẵn sàng bên cạnh để sử dụng khi cần. Dưỡng khí trị liệu khoàng 6 lít/phút.

b- Trị liệu các xáo trộn nước điện giải và toan-kiềm (acido-basiques) tùy theo huyết áp, ion đồ, các khí trong máu động mạch (gazométrie artérielle)...

c- Trị liệu chống phù não (oedème cérébrale), và các biến chứng có thể xảy ra sau một thời gian lâu bị ngừng tuần hoàn hô hấp như biến chứng thần kinh, nhiễm trùng phổi...

d- Trị liệu các nguyên nhân đã gây ra ngừng tuần hoàn hô hấp để tránh tái phát (récidives). Nếu nguyên nhân là bệnh động mạch vành tim (coronaropathie), X quang động mạch vành (coronarographie) cần được thự hiện khẩn cấp và phẫu thuật nong động mạch vành (angioplastie) là một tri liệu tốt. Nếu nguyên nhân là do rối loạn nhịp, chọn lựa thuốc chống loạn nhịp thích nghi ...H- Dự đoán tương lai bệnh (pronostic): thường là trầm trọng (sombre), nhất là những bệnh nhân vẩn còn trong hôn mê sau nhiều ngày nhập viện.


Chú thích: Hồi sức hô hấp tuần hoàn cơ bàn:

a- Kỹ thuật ép tim ngoài lồng ngực (massage cardiaque externe): Bệnh nhân: nằm ngửa trên 1 sàn cứng

 Người cứu: quỳ bên phải bệnh nhân, 2 tay dang thẳng, đặt cùi bàn tay trái ở giới hạn 1/3 dưới của xương ức nhưng cách mỏm ức 3 khoát ngón tay. Đặt cùi bàn tay phải trên bàn tay trái.

 Mỗi nhịp bao gồm 2 động tác: ép mạnh ngực bệnh nhân xuống và thả lên, khoảng 80-100 nhịp/phút. Ép ngực bệnh nhân xuống 4-5 cm mới có hiệu quả (bắt được mạch bẹn). Thời gian của động tác xuống và lên bằng nhau.

b- Kỹ thuật hỗ trợ hô hấp "miệng qua miệng" (bouche à bouche):

 Bệnh nhân: nằm ngửa, trên 1 sàn cứng.

 Người cứu: quỳ bên trái, gần đầu bệnh nhân, để 1 tay trên trán của bệnh nhân và giữ đầu bệnh nhân ngửa nhiều (hyperextention), cùng lúc dùng ngón tay trỏ và ngón cái bóp chặt mũi bệnh nhân.

 Tay kia mở miệng bệnh nhân rộng ra bằng cách kéo cằm của bệnh nhân xuống.

 Miệng của người cứu đặt trùm kín lên miệng của bệnh nhân.

 Mỗi lần thổi vào phải mạnh và đủ để ngực bệnh nhân phồng cao, lấy miệng ra, ngực người bệnh sẽ tự động xẹp xuống.

 Thực hiện khoảng 20 lần/phút.

(st)
__________________
Khoảng lặng...
Barbie doll đang ẩn   Trả lời với trích dẫn
Chia sẻ bài viết với bạn bè qua: FaceBook
The Following 2 Users Say Thank You to Barbie doll For This Useful Post:
daitrang (18-04-2010), sad_heart (18-04-2010)
Cũ 18-04-2010, 11:15 AM   #3
I Love Money $$$
tinhtinh11
Thành Viên
 
Avatar của tinhtinh11
 
Tham gia ngày: Nov 2009
Bài gửi: 216
VND: 6,405
Thanks: 60
Thanked 156 Times in 63 Posts
Mặc định

sặc. tưởng đc xem video hô hấp nhân tạo người thật chứ. hớ hớ.
"Không nên dùng cú đấm vào vùng xương ức nếu không có xác định ECG: vì nó có thể có tác dụng tốt trong trường hợp rung thất nhưng cũng có thể chuyển các loạn nhịp khác (nhịp chậm, nhịp nhanh, không có nhịp xoang ...) thành rung thất"
cái này viết không hoàn toàn chính xác. Vì không phải bệnh nhân nào ngừng tuần hoàn cũng đều ở trong bệnh viện hay có sẵn có các thiết bị y tế bên cạnh, nói thẳng ra là đa số bệnh nhân xảy ra ngừng tuần hoàn là ở trong nhà, ngoài đường... lúc đấy có mà làm điện tim vào mắt. (vì thế ở nước ngoài mới phổ cập cấp cứu ngừng tuần hoàn cho mọi người dân.)
*) Đấm mạnh vào ngực: Đôi khi chỉ 1 động tác này cũng có thể phục hồi được hoạt động bình thường của tim.
__________________
:o Anh Yêu Em vì Nhà Em Lắm Tiền :o
tinhtinh11 đang ẩn   Trả lời với trích dẫn
Chia sẻ bài viết với bạn bè qua: FaceBook
Cũ 18-04-2010, 04:51 PM   #4
Gửi gió cho mây ngàn bay...
Barbie doll
Cố Vấn Diễn Đàn
 
Avatar của Barbie doll
 
Tham gia ngày: Nov 2009
Bài gửi: 430
VND: 24,463
Thanks: 528
Thanked 1,049 Times in 288 Posts
S6

Trước hết xin trả lời bạn nguồn thông tin của bài viết trên là của 2 tác giả sau:
1.Nguyễn Văn Bích, Médecin Urgentiste-MD
Diplômé de la Faculté de Médecine de Marseille, France

2.Nguyễn Xuân Bích Huyên
BS Trưởng Khoa Hô hấp, BV Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam


Tớ nghĩ rằng, những thông tin này có thể tin cậy được.
Bạn ko thấy đoạn này trong bài viết sao:
"Giai đoạn đầu, tại nơi tai nạn: Thường được thực hiện bởi công chúng, là người chứng kiến tai nạn đầu tiên (nếu được thực hiện bởi một bác sĩ tình cờ có mặt tại chỗ là tốt nhất).

- Báo khẩn cấp cho Đội cấp cứu di động (ở Việt Nam, hãy gọi số điện thoại 115).

- Thực hiện hồi sức hô hấp tuần hoàn cơ bản: Tóm tắt tiến trình A-B-C như sau:

A: Airway: làm thông thoáng đường thở (lấy răng giả, vật lạ, thức ăn, lau lấy đàm nước trong miệng...)

B: Breathing: hỗ trợ Hô hấp với phương pháp pháp miệng qua miệng, hoặc miệng qua muĩ ) với mặt nạ nếu có.

C: Circulation: Xoa bóp tim ngoài ngực, 80 - 100 nhịp/ phút.

Nếu chỉ có một người làm thì phổi hợp nhịp nhàng giữa xoa bóp tim và hỗ trợ hô hấp, cứ 10 lần xoa bóp tim thì 2 lần thổi. Nếu có 2 người cấp cứu thì cứ 5 lần ép tim thì người thứ hai thổi ngạt 1 lần. Nếu có bóng Ambu thì người thứ 2 tiến hành bóp bóng hỗ trợ hô hấp.

Không nên dùng cú đấm vào vùng xương ức nếu không có xác định ECG: vì nó có thể có tác dụng tốt trong trường hợp rung thất nhưng cũng có thể chuyển các loạn nhịp khác (nhịp chậm, nhịp nhanh, không có nhịp xoang ...) thành rung thất."


Hơn nữa, bạn cũng chưa có cơ sở nào để nói rằng nó "ko hoàn toàn chính xác" đúng ko?. Theo những gì mới nhất mà tớ được học trong đợt đi thực tế vừa rồi thì hiện nay cấp cứu ngừng tuần hoàn - hô hấp được thực hiện theo A-B-C như trên. Và tất nhiên, ko có ECG nên bạn ko nhất thiết phải thực hiện cú đấm vào vùng xương ức cũng được kia mà, bởi vì "nó có thể có tác dụng tốt trong trường hợp rung thất nhưng cũng có thể chuyển các loạn nhịp khác (nhịp chậm, nhịp nhanh, không có nhịp xoang ...) thành rung thất".

- Cô giáo tớ bảo "mọi kiến thức đều có thời gian bán thải", nếu bạn có cập nhật những kiến thức mới và chính xác hơn thì rất mong bạn phổ cập cho cả nhà mình cũng biết. Thanks!

- Còn về việc video, tớ nghĩ post bài này có thể giúp sinh viên hình dung 1 cách sinh động hơn về quy trình hồi sinh tim phổi thôi. Nếu tinhtinh tìm được video thực hiện hô hấp nhân tạo trên người thật thì bổ sung giùm tớ nha. Cám ơn bạn trước!
Mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn hơn!
Chúc bạn học tốt!
__________________
Khoảng lặng...

Lần sửa cuối bởi Barbie doll; 18-04-2010 lúc 09:35 PM
Barbie doll đang ẩn   Trả lời với trích dẫn
Chia sẻ bài viết với bạn bè qua: FaceBook
The Following 2 Users Say Thank You to Barbie doll For This Useful Post:
kekhukho (18-04-2010), sad_heart (18-04-2010)
Cũ 18-04-2010, 08:29 PM   #5
I Love Money $$$
tinhtinh11
Thành Viên
 
Avatar của tinhtinh11
 
Tham gia ngày: Nov 2009
Bài gửi: 216
VND: 6,405
Thanks: 60
Thanked 156 Times in 63 Posts
Mặc định

tài liệu của bạn cung cấp rất hữu ích và xác đáng. tớ không có nói là tài liệu này sai, cũng chẳng có căn cứ nào để nói như vậy thật. những gì tớ biết là được học tại Bộ môn Nội - Trường Đại học Y Hải Phòng do PGS Nguyễn Thị Dung giảng day. Cô là người đi đầu trong lĩnh vực update những thông tin mới nhất và dịch từ những sách nước ngoài - là 1 nguồn tư liệu uy tín để tham khảo. trên thực tế, những tài liệu trên mạng nhan nhản lên đấy nhưng cũng chỉ có tính tham khảo mà thôi.
"Theo những gì mới nhất mà tớ được học trong đợt đi thực tế vừa rồi thì hiện nay cấp cứu ngừng tuần hoàn - hô hấp được thực hiện theo A-B-C như trên"
Điều này hoàn toàn đúng.
"Và tất nhiên, ko có ECG nên bạn ko nhất thiết phải thực hiện cú đấm vào vùng xương ức cũng được kia mà, bởi vì "nó có thể có tác dụng tốt trong trường hợp rung thất nhưng cũng có thể chuyển các loạn nhịp khác (nhịp chậm, nhịp nhanh, không có nhịp xoang ...) thành rung thất".

75% - 95% bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn là do Rung thất.
2/3 bệnh nhân ngoài viên
1/3 bệnh nhân trong viện
và như vậy thì đa phần bệnh cảnh của ngừng tuần hoàn là do rung thất. nếu như đã sợ đấm vào ngực bệnh nhân có thể dẫn đến rung thất thì tiên lượng cứu sống bệnh nhân càng khó hơn chứ chưa nói đến việc tránh những tổn thương não không hồi phục sau 3-4 phút ngừng tuần hoàn - ngừng hô hấp.
thank
__________________
:o Anh Yêu Em vì Nhà Em Lắm Tiền :o
tinhtinh11 đang ẩn   Trả lời với trích dẫn
Chia sẻ bài viết với bạn bè qua: FaceBook
The Following User Says Thank You to tinhtinh11 For This Useful Post:
Barbie doll (18-04-2010)
Cũ 18-04-2010, 10:28 PM   #6
Gửi gió cho mây ngàn bay...
Barbie doll
Cố Vấn Diễn Đàn
 
Avatar của Barbie doll
 
Tham gia ngày: Nov 2009
Bài gửi: 430
VND: 24,463
Thanks: 528
Thanked 1,049 Times in 288 Posts
S6

Hì, cảm ơn ý kiến của tinhtinh nha!
Tớ cũng hơi thắc mắc 1 chút khi đọc bài viết này lần đầu bởi vì ngày còn học Điều dưỡng cơ bản tụi mình có thực hiện cú đấm vào vùng xương ức trước khi ép tim ngoài lồng ngực trong trường hợp bệnh nhân ngừng tuần hoàn còn trong bài viểt lại nhắc nhở là ko nên dùng. Tớ thấy cách giải thích của tác giả khá có lý nên "cãi" với tinhtinh chút. Hi.
Nhưng có lẽ trong trường hợp khẩn cấp thì cần lựa chọn việc làm cho tim đập trở lại hơn là việc lo ngại "các loạn nhịp khác thành rung thất" nhỉ.
Thông tin đúng là có từ nhiều nguồn thật, có lẽ mình nên theo cô giáo mình thì hơn.
Cám ơn bạn đã update thông tin cho tớ nha!
Hi vọng bạn sẽ góp ý nhiều hơn để các chủ đề khác nữa càng thêm sôi nổi.
(May mà bạn ý kiến nếu ko cái chủ đề chắc này cũng ảm đạm lắm).
__________________
Khoảng lặng...
Barbie doll đang ẩn   Trả lời với trích dẫn
Chia sẻ bài viết với bạn bè qua: FaceBook
Cũ 18-04-2010, 11:05 PM   #7
I Love Money $$$
tinhtinh11
Thành Viên
 
Avatar của tinhtinh11
 
Tham gia ngày: Nov 2009
Bài gửi: 216
VND: 6,405
Thanks: 60
Thanked 156 Times in 63 Posts
Mặc định

không có chi, có chăng thì chỉ đóng góp 1 vài ý kiến thôi. chuyên môn cũng đâu có sâu được bằng những tác giả kia. xét về khía cạnh Lý thuyết và thực hành là 1 quãng đường còn xa. bài viết rất bổ ích
"Còn về việc video, tớ nghĩ post bài này có thể giúp sinh viên hình dung 1 cách sinh động hơn về quy trình hồi sinh tim phổi thôi. Nếu tinhtinh tìm được video thực hiện hô hấp nhân tạo trên người thật thì bổ sung giùm tớ nha. Cám ơn bạn trước!"
cái này thiết thực này... mem nào mà muốn xem hô hấp nhân tạo thật sự thì cứ lên hồ An Biên vào buổi tối nhé. tha hồ mà xem cho... biết. hí hí hí :rolleyes:
__________________
:o Anh Yêu Em vì Nhà Em Lắm Tiền :o
tinhtinh11 đang ẩn   Trả lời với trích dẫn
Chia sẻ bài viết với bạn bè qua: FaceBook
Trả lời


Những người đang xem chủ đề: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 03:46 PM

vBulletin skin by: CHVF [HSSV] Y Hai Phong
Powered by vBulletin® Ver 3.x.x Copyright ©2000 - 2009, Jelsoft Enterprises Ltd.
© 2015 Việt Hóa Bởi Andy.Pro.
vBCredits v1.4 Copyright ©2007, PixelFX Studios

ChipLove's Family